YEAR SHORT - REVIEW 2010

posted on 11 Jan 2010 19:52 by initiala0099

เดือนมกราคม

1. Bodyguards and Assassins (Teddy Chan) หนังสนุกลุ้นระทึกเรื่อยๆ น่าเสียดายที่ช่วงหลังๆการเสียสละของตัวละครทำไมง่ายดายอย่างนี้ แต่อินความสัมพันธ์ระหว่างคนลากรถ(เซียะถิงฟง)กับ ลูกชายของเจ้านายที่รู้สึกถึง"พลังม่วง"ลอยมาติดๆ 555 แต่แล้วพอนึกอีกทีก็รู้สึกว่าการเสียสละของฝ่ายดี ไม่ได้ทำเพื่ออุดมการณ์ หนังแสดงชีวิตของคนแต่ละคนที่มีเหตุผลในการทำภารกิจ เพื่อประโยชน์ของตนเอง(มือสังหารหารสาว ทำเพื่อเพื่อแก้แค้น ลูกชายของเจ้านาย เพื่อยกฐานะเป็น "คนรักชาติ" เช่นเดียวกับคนลากรถที่อ่านหนังสือไม่ออก แต่ภายหลังคนลากรถก็ทำเพื่อคนรัก ที่ไม่ใช่แฟนสาวแทน เหอๆ)ขณะคนที่ทำเพื่ออุดมการณ์แท้จริง กลับถูกวางตัวในฐานะทรชน

++2. Brothers (Jim Sherridan)เจ็บปวด รุนแรง และลึกซึ้ง โดยเฉพาะฉากโต๊ะกินข้าวที่ลืมไม่ลง หนังจำลองประเทศอเมริกาย่อลงเหลือครอบครัวของตัวเอกได้ เห็นชัดและแสดงให้เห็นว่าโทบี้ แมคไกว์มีดีเยี่ยมมากกว่าการเป็นสไปเดอร์แมน++

3.Time of the wolf(2003- Michael Haneke) รู้สึกถึงสภาพผู้คนในวันสิ้นโลก แบบ "น้อย" แต่ได้มาก คล้ายๆ The Road อย่างไรก็ตามหนังมีฉากจบที่มองเห็นแสงสว่างอยู่รางๆ ต่างจากเรื่องอื่นของ Haneke ที่เคยดู และแม้ว่า Isabelle Huppertเป็นดารานำ แต่คนที่ไม่อาจคลาดสายตาได้คือ Beatrice Dalle ที่ปรากฏตัวทีไร กินขาด Huppertทุกครั้ง

+++ 4.Crow Zero (2007-Takeshi Miike)การ์ตูนสุดฤทธิ์ แต่สนุกสุดขั้ว แรงแบบกำปั้นต่อกำปั้น แต่มิอิเกะทำให้การตีกันมีสาระ ถึงอย่างไร ถ้าดูแล้วทำแบบในหนัง ไม่บ้าก็เมาแล้ว+++

5.The Wayward Cloud (2005-Tsai Ming Liang) !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

เดือน กุมภาพันธ์

6. The imaginarium of Dr Panassus (Terry Gilliam) สนุกแบบเหวอๆ เพราะภาพวิจิตรทั้งแบบเด๊ก เด็ก จนมืดพอๆกับ Tim Burton แม้ดูไม่รู้เรื่องว่าอะไร แต่จุดที่ชอบคือตอนที่ Heath Legger เข้าไปในกระจกวิเศษ ก็เปลี่ยนหน้าเป็นคนละคน ที่โดนสุดๆคือ Johnny Depp ที่อาจจะเป็นออร์เดิร์ฟก่อน Alice in Wonderland

7. True Legend (Yuen Woo Ping) ออกไปในทางแบบเดียวกับ fearless ที่ Jet Li เล่นแต่เป็นเวอร์ชั่น"รักมาก เลยแก้แค้น"อย่างเดียวมากกว่าทำเพื่ออุดมการณ์แบบเรื่องหลัง แต่ยังสนุกตั้งแต่ต้นจนจบ ติดอยู่อย่างเดียวคือ.... Jay Chou เลิกเล่นหนังเถอะ

8. +++++ Air Doll ( KORE-EDA Hirokazu)เหมือนหนังสือปรัชญามนุษย์แต่ห่อปกด้วยปกหนังสือ Playboy,Penthouse และมีแทรกไว้หน้ากลางๆ แต่สุดท้ายหนังก็ช็อกคนดูด้วยบทเรียนแบบใหม่ เลยอย่าเชื่อที่โปสเตอร์มากนัก 55++++++

9. +++ Up in The Air (Jason Reitman)นำเสน่ห์ของนักแสดงเพื่อมาสวมบทเป็นคนที่มีอาชีพในลักษณะ "ตบหัวแล้วลูบหลัง" แรกๆรู้สึกอิจฉา ว่าดูเนี้ยบอะไรขนาดนั้น จนนึกว่าเป็นสายลับ จนกระทั่งการปรากฏตัวของ Anna Kendrick ก็มองเห็นด้านเปราะบางของคาแรกเตอร์นำ ถึงอย่างไร รู้สึกอิน Anna Kendrick มากที่สุดในหนัง ++

10.The Wolfman (Joe Johnston)แม้คาดเดาได้ตั้งแต่ต้นว่าใครเป็นตัวการ ความผูกพันที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่ทั้งพ่อลูก ที่จบลงด้วยปมอิดิปุสกับความรักหนุ่มสาว และมุขหนังสยองขวัญดาดๆ แต่หนักหน่วง สมจริงและยังลุ้นระทึกตั้งแต่จนจนจบ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะCasting ได้นักแสดงหลอนๆเฮี้ยนๆ แม้ไม่ชอบพฤติกรรมรักจนโงหัวไม่ขึ้น ของนางเอก แต่การตัดสินใจในตอนท้ายทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเขาดูหดหู่แฝงโรแมนติก

เดือนมีนาคม

11.++++++++++++++++++++ALL ABOUT LILY CHOU CHOU (2001- Shunji Iwai)
กว่าจะได้ดูก็ตอนนี้  แรกๆดูเหมือนหนังจะโดน Overated เห็นหลายคนชอบกัน 55 แต่เมื่อได้สัมผัส รู้สึกรุนแรงที่ฉาบไว้ด้วยความสดใส จากความเพ้อฝัน อยู่ในโลกส่วนตัว มาสู่ความจริงสุดสลด  คงเป็นเพราะฉันเองก็เหมือนคาแรกเตอร์ในหนัง เคยมีหนังเปลี่ยนชีวิต แต่นี่คือหนังสะท้อนชีวิตได้เจ็บปวดถึงที่สุด (ถ้าได้ดูในโรง วันแรกที่ฉาย ฉันคง "จมดิ่ง"เรียบร้อย)++++++++++++++++++++


12.+++++The Hurt Locker(Kathryn Bigelow) แม้ไม่มีเจตนาวิจารณ์การส่งทหารอเมริกันไปอิรัก แต่ก็ยังมีฉากเหล่านั้นอยู่บ้าง กระนั้นศูนย์กลางอยู่ที่สภาพจิตใจของตัวเอก(Jeremy Renner) ที่สงครามไม่ได้ทำให้ร่างกายพิการจนอ่อนแอ แต่ทำให้เขามีสภาพไม่ต่างจากผู่ป่วยติดยา ต่อให้รู้และตระหนักว่ามันอันตรายถึงชีวิต เขาก็ยังดิ้นรนไปหามัน การกู้ระเบิดในสมรภูมิคือของเล่นชนิดหนึ่งที่เขาเสาะแสวงหา ไม่ต่างจากฉากที่เพื่อนๆเห็น "ของที่ระลึก"ของเขาจากการปฏิบัติงาน จนกระทั่งเมื่อเขาเจอชะตากรรมสยองและหดหู่ที่เกิดขึ้นกับเด็กขายหนังให้เขา เขาเริ่มมีสำนึกขึ้นบ้าง แต่น่าขำขื่นสุดๆคือตอนที่เขาพยามยามทำตัวเป็น "แอคชั่นฮี่โร่" บุกบ้าระห่ำ ราวกับว่าเขาจะแก้แค้น แต่สุดท้ายคือความว่างเปล่า แถมเกือบลากเพื่อนไปตายฟรี วิลเลียม เจมส์จึงเป็นคาแรกเตอร์แบบ Anti-Action hero

13. The Company (2003- Robert Altman) กว่าจะได้ดู ก็เกือบหมดความรู้สึกชื่นชอบ Neve Campbell มานาน6 ปีแล้ว กระนั้นก็อดสงสารไม่ได้ที่เธอก็มีความสามารถมากพอที่จะเป็นนักแสดงขายฝีมือ แต่โดนประเมินต่ำไปเพราะติดภาพนางเอกจาก Scream(แต่ก็เป็นหนังเรื่องแรกที่ชอบเธอตั้งแต่บัดนั้น เท่าที่จำได้.....อย่ามาเช็คอายุนะ) หนังเรื่องนี้จึงเปิดเผยพรสวรรค์ของเธอที่คนอื่นไม่เคยรู้ แม้หนังจะมีสไตล์เฉพาะของผู้กำกับ ซึ่งถ้าดูหนังของAltmanก็จะรู้ว่าเขาชอบทำแนวไหน หนังดูเหมือนบันทึกการแสดงบัลเลต์ แต่มีข้อได้เปรียบคือ ความสวยงามในมุมมองที่ละเอียดกว่าเช่นการฝึกซ้อม การพริ้วไหวของกระะโปรงนักเต้น อย่างไรก็ตามจุดด้อยเด่นชัดของหนังคือ หาไคลแมกซ์ไม่เจอ พอเครดิตขึ้นรู้สึกว่า "เฮ้ย จบแล้วเหรอ"

14. Alice In Wonderland (Tim Burton) น่าจะเปลี่ยนเป็น Alice In Wonderland of the dead แรกๆรู้สึกมึน ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าใครกำกับ แต่คนที่เฮี้ยนที่สุดในหนัง ไม่ใช่ Red Queen ที่หัวโต แต่เป็น White Queen (Anne Hathaway ทำไปได้นะ)

15.A serious Man (Coen Brothers) ????????????????????????????????????????????

16.Food Inc. (Robert Kenner)แม้จะเจาะจงอ